Olympic tiếng Anh THCS: Chiến thắng nhờ xác định chiến lược học toàn diện

Trà chanh 24h update tin nhanh các chủ đề: Cộng đồng giải trí, Xu hướng làm đẹp, Sức khoẻ, Tâm sự gia đinh, Các vấn đề đời sống, Thời sự xã hội

(Trà chanh) – Bí quyết của việc học tiếng Anh hiệu quả đã được trả lời qua kết quả kỳ thi Olympic tiếng Anh THCS 2017 khi chiến thắng thuộc về những gương mặt có phương pháp học tập chủ động và toàn diện.

Một mùa thi lấp lánh những tín hiệu lạc quan

Vượt qua 219 thí sinh ở vòng chung khảo, 11 bạn học sinh xuất sắc nhất đã thành công chứng tỏ khả năng tiếng Anh toàn diện của mình với số điểm cao nhất thuộc về bạn Lê Anh Vũ – đạt 155.5 điểm.

Kết thúc vòng sơ khảo cuộc thi Olympic tiếng Anh THCS, đã có 219 thí sinh vượt qua các đối thủ khác để tiến vào vòng chung khảo. Cuộc thi đã chọn ra 11 giải Nhất, 57 giải Nhì, 60 giải Ba và 91 giải Khuyến khích. Đặc biệt, phần thi nói xác lập kỷ lục khi có đến 20 thí sinh đạt số điểm tối đa: 20/20.

img20170308041852555

11 giải Nhất với số điểm cao nhất đạt 155.5 điểm thuộc về bạn Lê Anh Vũ

Nhận xét về kết quả kỳ thi năm 2017, chuyên gia Tô Ngân Hà – Cố vấn đổi mới và phát triển chương trình tại Language Link cho biết: “Mặc dù cấu trúc vòng Chung kết thay đổi, bài thi bao gồm cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, các thí sinh vẫn xuất sắc thể hiện khả năng tiếng Anh toàn diện của mình. Đặc biệt, một số thí sinh đã tự tin thể hiện khả năng giao tiếp thành thạo với người nước ngoài để giành số điểm tuyệt đối trong phần thi nói. Kết quả của cuộc thi cho thấy những tín hiệu đáng mừng trong việc nâng cao năng lực ngoại ngữ của học sinh THCS, đặc biệt là phát triển vốn tiếng Anh toàn diện – vừa giỏi giao tiếp, vừa nắm vững các kỹ năng làm bài thi – để chuẩn bị cho việc học tập và thi cử sau này”.

img20170308041852744

Thí sinh tự tin thể hiện khả năng giao tiếp và giành điểm tuyệt đối trong phần thi Nói

Học đủ chứ không học tủ, nắm ý chứ không đoán đề

Em Giang Phương Linh, một trong những quán quân của EO2 chia sẻ: “Trước đây phần thi khiến em sợ nhất là phần nghe nói. Đặc biệt, lúc bước vào thi vấn đáp, dường như em mất hết bình tĩnh khi tiếp xúc với các thầy cô nước ngoài. Dần dần, không thể chung sống với nỗi sợ đó mãi, em cải thiện khả năng nghe nói của mình bằng việc nghe nhạc, xem phim nước ngoài, tua đi tua lại các đoạn hội thoại để xem cách người bản xứ phát âm, đồng thời cũng không bị trật nhịp khi nghe người nước ngoài nói chuyện. Đây là cả một quá trình “khổ luyện” từ sớm, cần nhiều sự kiên trì, bền bỉ, và đặc biệt phải có chiến lược đúng đắn”.

Hay với Lê Anh Vũ, học sinh THCS Tây Sơn, bí quyết để trở thành quán quân của Olympic Tiếng Anh THCS lần thứ 7 lại bắt đầu từ việc xác định rõ phương pháp học – học toàn diện, kết hợp ngữ pháp và kỹ năng. “Khi mới học tiếng Anh, em đã từng cố học thuộc từ vựng và cấu trúc ngữ pháp. Kết quả em nhận được là những kiến thức chỉ mang tính lý thuyết, khó có thể áp dụng vào bài tập. Sau này, em chia tiếng Anh thành 2 mảng lớn: ngữ pháp và kỹ năng. Về ngữ pháp, em học theo phương châm “Practice makes perfect”, làm bài tập và đề thi các năm trước, sau đó tìm đáp án để so sánh và chấm điểm. Về phần kỹ năng, em học chủ yếu trên “Youtube” để luyện cách phát âm và kỹ năng nghe. Bên cạnh đó, đọc sách tiếng Anh cũng là một cách tốt để tích lũy từ vựng. Học tiếng Anh có chiến lược và toàn diện chính là bí quyết thành công của em”.

1-1488921710089

Lê Anh Vũ – Quán quân cuộc thi Olympic Tiếng Anh THCS Tp. Hà Nội lần thứ 7

Chia sẻ về bí quyết cùng con học tiếng Anh, cô Vũ Như Mai, phụ huynh một quán quân Olympic khác tâm sự: “Vì muốn con có thể vào Chuyên cấp 3, xa hơn là đi du học, tôi đã định hướng cho con học tiếng Anh từ sớm. Để đáp ứng đặc thù nền giáo dục Việt Nam, ngoài việc cho con học giao tiếp với người nước ngoài, tôi còn cho cháu học thêm về ngữ pháp, từ vựng, các kỹ năng làm bài thi, chiến lược trong kỳ thi… Thật may là cháu nhà tôi cũng yêu thích tiếng Anh, nên cháu rất chủ động trong việc học, nhờ đó kết quả đạt được cũng khiến bố mẹ tự hào.”

Theo: kenh14.vn

Bình luận